Thúc đẩy dịch vụ công và Thanh toán không dùng tiền mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh

(Mic.gov.vn) - 

Hội thảo "Thúc đẩy dịch vụ công và Thanh toán không dùng tiền mặt" trong khuôn khổ của chương trình "Ngày chuyển đổi số TP HCM 2023" vừa diễn ra vào ngày 17/10, tại TP HCM. Chương trình do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Thời báo Ngân hàng phối hợp Hội Tin học TP HCM tổ chức.


20231018-ta5.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số. Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu có thể dùng để hiểu và nắm hành vi tiêu dùng của khách hàng, giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp xác định những cơ hội mới, đưa ra quyết định đúng đắn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong các dịch vụ công cũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các cơ quan nhà nước như y tế, giáo dục, bảo hiểm, hải quan đã tiến hành thanh toán không dùng tiền mặt. TP Hồ Chí Minh đang hướng đến mục tiêu dẫn đầu cả nước về thanh toán không dùng tiền mặt.

20231018-ta6.JPG

Đại diện MoMo chia sẻ về xu hướng thanh toán không tiền mặt trong bối cảnh hiện nay

Cung cấp những giải pháp về công nghệ hiệu quả trong thời gian qua, đại diện MoMo đã có những chia sẻ về kinh nghiệm cũng như nhận định về sự phát triển của chuyển đổi số đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo cho biết, hiện nay, có khoảng 2.5 triệu người dùng thanh toán qua MoMo cho hơn 90% dịch vụ hành chính công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và 1 triệu người dùng cho các Dịch vụ công. Có 4.260 trường trên toàn quốc, trong đó hầu hết hết trường học ở TP Hồ Chí Minh chấp nhận thanh toán học phí qua MoMo. Tương tự, 148 bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc, trong đó tất cả các bệnh viện lớn tại TP Hồ Chí Minh cũng triển khai thanh toán bằng MoMo. Có khoảng 51,3% khách hàng từ 18-27 tuổi đã chọn MoMo là phương thức thanh toán trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, và 45,8% khách hàng trẻ trong độ tuổi này cũng sử dụng MoMo để thanh toán các dịch vụ Hành chính công. So với năm 2022, thanh toán trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng MoMo trong năm 2023 tăng 155% đối với mảng đóng các loại phí và lệ phí, tăng 315% đối với mảng nộp phạt giao thông.

Dựa trên dữ liệu trên, ông Diệp nhấn mạnh vai trò của người trẻ việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Theo ông, giới trẻ là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả, thông qua việc thay đổi thói quen sống, lan tỏa các thông điệp mới của Chính phủ, từ đó dẫn dắt cả xã hội theo xu hướng mới. 

"Tôi tin rằng, trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là dịch vụ công, giới trẻ chính là nhóm người dùng chủ lực và là trụ cột trong việc phát triển lĩnh vực này dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất, giới trẻ có khả năng tiếp thu thông tin công nghệ nhanh chóng. Thứ hai, giới trẻ thường xuyên sử dụng dịch vụ trực tuyến. Thứ ba, giới trẻ có xu hướng chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và hướng dẫn người thân sử dụng. Do đó, nếu chúng ta tập trung vào khách hàng từ 18-27 tuổi, quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực sẽ tiến triển nhanh hơn", ông Nguyễn Bá Diệp chia sẻ.

20231018-ta7.JPG

Tại hội thảo, nền tảng số TP Hồ Chí Minh năm 2023 đã chính thức được kích hoạt và bắt đầu đi vào vận hành nhằm nâng cao tiện ích để phục vụ người dân, doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. Nền tảng này bao gồm 5 hệ thống chính: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế xã hội, Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, Hệ thống Bản đồ số TP Hồ Chí Minh, và Hệ thống đánh giá chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ của sự kiện lần này, triển lãm công nghệ kéo dài 2 ngày cũng được diễn ra với sự tham gia của 40 gian hàng về các mô hình, nền tảng số; Các giải pháp, ứng dụng công nghệ gắn với các lĩnh vực Chính quyền số, Dữ liệu số, Giáo dục số, Y tế số, Văn hóa số, Du lịch số, Doanh nghiệp số, Ngân hàng số, Fintech…; Các ý tưởng, sản phẩm công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các xu hướng công nghệ mới như: AI, IoT, Cloud, Big Data, AR/VR/3D, RPA, Blockchain, 5G, Web 3.0, Metaverse./. 

Thảo Anh

Từ khóa: Dịch vụ công, chuyển đổi số, thanh toán không tiền mặt,Thành phố Hồ Chí Minh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)