Vĩnh Phúc: Xã Ngũ Kiên đẩy nhanh tiến độ gắn mã địa chỉ số

(Mic.gov.vn) - 

 Là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện gắn mã địa chỉ số, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường quyết tâm triển khai việc gắn mã địa chỉ trên toàn xã theo đúng tiến độ.


 12-05-26-img-0010.jpg

Địa chỉ số là tập hợp thông tin để xác định vị trí, tọa độ gắn liền với đất là nhà ở, trụ sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Khác với địa chỉ truyền thống, địa chỉ số có nhiều lợi ích như dễ sử dụng, hỗ trợ định danh điện tử, đơn giản hóa việc lưu giữ địa chỉ giúp dễ dàng tìm kiếm đường đi và chia sẻ địa chỉ, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển phát, logistic, thương mại điện tử và phục vụ các hoạt động ứng cứu khẩn cấp, hỗ trợ nhân đạo.

Với những thao tác đơn giản thông qua cổng giao tiếp có địa chỉ là Diachiso.gov.vn hoặc ứng dụng “Địa chỉ số” người dùng dễ dàng tìm kiếm, chia sẻ, tạo mới địa chỉ số, cập nhật thông tin thích hợp trong địa chỉ số, yêu cầu xác minh cấp phát địa chỉ số.

Tháng 4/2023, xã Ngũ Kiên là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai gắn mã địa chỉ số cho chủ thể gắn liền với đất như hộ dân, cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng, địa danh, di tích.

Xác định đây là bước quan trọng hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh, Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, thời gian cụ thể cho từng bước thực hiện. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu lợi ích của việc gắn mã địa chỉ số trên nền tảng bản đồ đối với tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân khi sử dụng.

Địa phương đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, hướng dẫn các ban, ngành, đơn vị liên quan, Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã, Tổ công nghệ số cộng đồng để thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu thông tin địa chỉ số cho các đối tượng gắn địa chỉ số trên địa bàn.

Ngũ Kiên hiện có 2.300 nóc nhà (mỗi nóc nhà là 1 địa chỉ số) và hàng trăm cấu trúc vật lý cần gắn địa chỉ số trên hệ thống bản đồ số Việt Nam. Hiện nay, toàn xã có khoảng 1.900 địa chỉ đã được gắn chữ số, tuy nhiên, các trường địa chỉ số vẫn chưa đầy đủ thông tin, không đồng nhất.

Vì vậy, để cập nhật thông tin chính xác, Đảng ủy, UBND xã Ngũ Kiên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Tổ công nghệ số cộng đồng lựa chọn các cá nhân sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, tích cực tham gia lớp tập huấn do Bưu điện tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức. Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ có nhiệm vụ đến từng hộ dân thu thập thông tin, tuyên truyền về lợi ích và hướng dẫn cách sử dụng nền tảng địa chỉ số.

Anh Trần Văn Mạnh, chủ cửa hàng tạp hóa ở thôn Chùa, xã Ngũ Kiên chia sẻ: "Việc gắn mã địa chỉ số có ý nghĩa thiết thực đối với người dân. Cụ thể việc gắn mã địa chỉ số giúp tôi dễ dàng chia sẻ địa chỉ cho người mua hàng, shipper (người giao hàng), từ đó, hoạt động kinh doanh của gia đình ngày càng phát triển".

Đến nay, xã Ngũ Kiên đã hoàn thành việc rà soát, thống kế các nóc nhà; cập nhật các thông tin bao gồm tên, số điện thoại di động, email của chủ sở hữu được thông báo gắn địa chỉ số nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình của tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Hoàn thành việc lắp đặt wifi miễn phí tại 13/13 nhà văn hóa thôn dân cư và hệ thống camera an ninh tại các trục giao thông chính của xã. Dự kiến trong tháng 6 sẽ thực hiện đánh giá hiệu quả làm cơ sở cho các đơn vị tiếp theo thực hiện gắn mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên Nguyễn Công Niên, cho biết: Gắn địa chỉ số tại xã Ngũ Kiên được coi là một trong những bước đi quan trọng trong quá trình phát triển nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu lợi ích việc gắn mã địa chỉ số trên nền tảng bản đồ đối với tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân khi sử dụng. Triển khai và thúc đẩy sử dụng các dịch vụ về địa chỉ số như tìm kiếm địa chỉ, gợi ý địa chỉ số, xác thực địa chỉ, định danh tọa độ/địa chỉ và các dịch vụ địa chỉ số khác; phối hợp chia sẻ dữ liệu, kết hợp xây dựng nền tảng bản đồ số và phát triển các ứng dụng bản đồ số phục vụ các ngành, lĩnh vực như dịch tễ, giáo dục, du lịch…

https://baovinhphuc.com.vn/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)