Los Angeles triển khai dịch vụ robotaxi chạy hoàn toàn bằng điện

(Mic.gov.vn) - 

 Một dịch vụ taxi đã chính thức ra mắt như một phương tiện công cộng ở Los Angeles, Mỹ. Dịch vụ đang được điều hành bởi ứng dụng đặt xe Lyft và công ty sản xuất xe tự hành Motional.ch vụ robot

 


 Dịch vụ robotaxi của Motional đã chính thức đi vào hoạt động tại Los Angeles, giờ đây khách hàng có thể trải nghiệm một chuyến đi trên chiếc Hyundai Ioniq 5 chạy hoàn toàn bằng điện. Đây cũng là lần đầu tiên người dân ở Los Angeles có thể yêu cầu phương tiện tự hành (AV) trong ứng dụng Lyft.

20221208-pg36.jpg

Bằng cách tích hợp các AV cấp độ 4 của Motional trên nền tảng Lyft, khách hàng ở Los Angeles có thể truy cập vào một mạng chia sẻ xe với nhiều mô hình vận tải, trong đó bao gồm các phương tiện tự hành và đi xe chung truyền thống, để đưa khách hàng đến nơi họ cần.

"Los Angeles là thành phố thứ hai mà Lyft ra mắt vào năm 2013 và thật phù hợp khi đây sẽ là thị trường AV thứ hai mà chúng tôi mở rộng hoạt động với đối tác của mình, Motional", Logan Green, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Lyft cho biết.

Motional và Lyft nhận thấy AV góp phần tạo ra một hệ sinh thái di chuyển an toàn và thân thiện với người dùng hơn ở Los Angeles. AV của Motional được cho là đã lái hàng triệu dặm trong các môi trường đa dạng, không có sự cố do lỗi và được phát triển để nhận biết và phản ứng an toàn với những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương, giúp tạo ra trải nghiệm an toàn trên đường chung.

Karl Iagnemma, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Motional cho biết: "Đây là một bước tiếp theo thú vị đối với Motional và Lyft khi chúng tôi lần đầu tiên cung cấp dịch vụ robotaxis đến người dân ở Los Angeles".

Motional được thành lập vào tháng 3/2020, khi Hyundai công bố họ sẽ chi 1,6 tỷ USD để bắt kịp các đối thủ của mình trong lĩnh vực xe tự hành. Công ty hiện có các cơ sở ở Las Vegas, Singapore, Seoul và cũng đã thử nghiệm các dịch vụ của mình ở Boston, Pittsburgh.

Những lợi ích của phương tiện tự hành

Di chuyển an toàn hơn đặc biệt quan trọng ở Los Angeles, nơi số ca tử vong liên quan đến giao thông tăng 21% vào năm 2021 và thương tích cho người đi bộ cũng tăng 35%. Đó là lý do tại sao Motional và Lyft đang hợp tác chặt chẽ với các quan chức và tổ chức địa phương để khai thác những lợi ích tiềm năng của công nghệ tự hành. Dựa trên nghiên cứu của Lyft, người dân California quan tâm đến AV cao hơn so với phần còn lại của đất nước, điều này khiến Los Angeles trở thành thị trường hấp dẫn để ra mắt và cuối cùng là mở rộng quy mô AV.

Los Angeles cũng là thành phố đông dân thứ hai ở Mỹ và là thị trường tiềm năng cho AV. Dịch vụ robotaxi được kỳ vọng sẽ mang đến cho hành khách ở Los Angeles trải nghiệm không người lái an toàn, giá cả phải chăng và hỗ trợ cam kết cải thiện tính di chuyển của thành phố.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết: "Nếu chúng tôi muốn thực hiện tốt cam kết giảm bớt tắc nghẽn đồng thời cắt giảm khí thải, chúng tôi cần cung cấp cho Los Angeles những lựa chọn di chuyển thay thế thực sự cho các phương tiện riêng của họ. Motional và Lyft là những người dẫn đầu thực sự trong việc định hình tương lai của phương tiện di chuyển trong thành phố của chúng tôi, và chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với họ để giới thiệu các phương tiện tự hành an toàn vào danh sách các phương tiện di chuyển ngày càng tăng của chúng tôi"./.

theo ictvietnam.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)