Khẩu trang nghĩa tình đến với đồng bào nghèo biên giới

(Mic.gov.vn) - 

Những chiếc khẩu trang y tế nghĩa tình đang được các chiến sĩ bộ đội biên phòng chuyển đến đồng bào biên giới của tỉnh Lai Châu nhằm giúp bà còn phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.


Bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện biên giới Phong Thổ, nơi có cửa khẩu chính Ma Lù Thàng, nhiều ngày nay không nhộn nhịp như trước.
Cả bản có hơn 60 hộ, với gần 300 nhân khẩu đồng bào Dao sinh sống. Đặc biệt, nơi đây có cột mốc 67 (2) nằm tại sân nhà một hộ dân và chỉ cần vài bước chân là có thể sang bên kia biên giới.
 
Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát bên nước bạn, được bộ đội biên phòng tuyên truyền, bà con bản Sơn Bình, cũng như xã Ma Ly Pho đã nhận thức rõ hơn về dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh.
 
Nơi tuyến đầu biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng Lai Châu phối hợp với các lực lượng tăng cường các giải pháp kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, cửa khẩu để phòng, chống dịch xâm nhập. Ngoài tăng cường tuyên truyền, các anh còn hỗ trợ phát miễn phí khẩu trang, giúp người dân có thêm các điều kiện phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn.
 
20200507-m05.png
 
Cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân - Ảnh: VOV
 
Điểm phát khẩu trang miễn phí tại km số 2 trên đường vào cửa khẩu, những ngày qua, lực lượng bộ đội biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ đã cấp phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho người dân biên giới ra, vào khu vực cửa khẩu.
 
20200507-m06.png
 
Người dân qua lại khu vực biên giới cũng được cấp phát khẩu trang để phòng, chống dịch - Ảnh: VOV
 
Do tình hình dịch Covid-19 lây trực tiếp từ người sang người, diễn biến phức tạp, việc mua khẩu trang để phòng dịch ở nhiều nơi khó khăn do hàng khan hiếm, nên việc cấp phát miễn phí khẩu trang tại đây được người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ cao.
 
Thực hiện nhiệm vụ được giao những ngày này là chốt chặn nơi tuyến đầu biên giới, không cho dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã chủ động phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Đến nay, người dân tại 23 xã biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được cấp phát miễn phí tổng cộng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang. Và giờ đây, việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch là hình ảnh thường thấy mỗi khi người dân ra khỏi nhà.
 
20200507-m07.png
 
Tại nhiều bản làng, cán bộ, chiến sĩ đã trao khẩu trang cho trưởng bản, bí thư chi bộ để cấp phát cho người dân - Ảnh: VOV
 
Lai Châu có gần 270km đường biên giới. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập dịch vào địa bàn là rất cao. Sự chủ động của chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng biên phòng trong việc tuyên truyền và cấp phát miễn phí khẩu trang cho người dân sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu biên giới./.
 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

http://vov4.vov.vn/TV/chuyen-muc/khau-trang-nghia-tinh-den-voi-dong-bao-ngheo-bien-gioi-c1578-301383.aspx

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)