Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ đường cáp quang biển cho ngư dân tại Thanh Hoá

(Mic.gov.vn) -

Trong thời gian vừa qua, các tuyến cáp quang đi qua thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại các địa phương ven biển như Khánh Hoà, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau...đã bị “khai thác” trái phép để bán phế liệu. Hành vi cắt trộm, phá hoại đường cáp quang biển đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới thông tin quốc gia. Trước tình trạng nghiêm trọng đó, ngày 31/5/2007, Thủ Tướng Chính phủ đã có công điện số 659/CĐ-TTg gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Văn hoá – Thông tin và UBND các tỉnh, thành phố ven biển. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm đến hệ thống cáp quang biển này.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 435 tàu đánh bắt xa bờ của 6 huyện, thị xã ven biển trong tỉnh. Để ngăn chặn hành vi phá hoại đường cáp quang biển, ngày 01/6/2007, Sở Bưu chính,Viễn thông đã có văn bản đề nghị Công An tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thuỷ Sản, Sở Văn hoá – Thông tin và UBND 6 huyện, thị xã ven biển phối hợp trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của hệ thống cáp quang biển. Sở Bưu chính, Viễn thông đã soạn thảo các nội dung tuyên truyền, phối hợp với UBND các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hoá, Quảng Xương, Tĩnh Gia và thị xã Sầm Sơn một mặt nhằm tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo bà con ngư dân trên địa bàn các huyện, thị xã, mặt khác các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời việc cắt phá, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ các vật liệu liên quan đến việc trộm cắp đường cáp quang biển, các công trình thông tin liên lạc.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ đường cáp quang biển cho ngư dân tại Thanh Hoá nhằm giúp ngư dân hiểu được tầm quan trọng, mức độ nguy hiểm của hành vi cắt trộm, phá hoại đường cáp quang, công trình thông tin quốc gia, việc phá hoại công trình thông tin quốc gia là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân; tạo điều kiện để nhân dân phát hiện, tố giác, báo cáo kịp thời với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật, chủ động góp phần bảo vệ an ninh thông tin, an ninh kinh tế và uy tín của Việt Nam đối với các nước trong khu vực.

Thùy Linh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)