Định hướng nghiên cứu công nghệ mạng 6G và sự tham gia của Việt Nam

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tận dụng một số thế mạnh như nghiên cứu và sản xuất các thiết bị đầu cuối 6G; nghiên cứu chuyên sâu trong việc tối ưu, điều khiển trong hệ thống mạng 6G. Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tận dụng một số thế mạnh như nghiên cứu và sản xuất các thiết bị đầu cuối 6G; nghiên cứu chuyên sâu trong việc tối ưu, điều khiển trong hệ thống mạng 6G.
 

Việt Nam phải cùng nhịp với thế giới về công nghệ

Chuyển từ tư duy bắt kịp sang tư duy Việt Nam phải đi cùng nhịp với thế giới trong việc triển khai những công nghệ mới nhất, nằm trong nhóm từ 10-20 nước đi đầu. Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Cục Viễn thông và Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ) diễn ra ngày 18/12.

 

Trên 90% tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành TT&TT hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng chuyên ngành TT&TT, diễn ra sáng nay 18/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Phan Tâm nhận định nhìn chung hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Bộ TT&TT cơ bản đảm bảo phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong đó trên 95% hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.

Họp Nhóm Công tác chung Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 4

 Sáng ngày 01/12/2020, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tổ chức cuộc họp Nhóm Công tác chung Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 4 thông qua hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên giữa hai Bộ để thảo luận sâu về các vấn đề hợp tác hiện đang triển khai, cập nhật chính sách của hai bên và nghiên cứu đề xuất các hoạt động cụ thể. Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT Việt Nam và ông Watanabe Ken, Vụ trưởng Quan hệ quốc tế, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đồng chủ trì buổi làm việc.

Người dân Hà Nội bắt đầu được sử dụng mạng di động 5G

100 trạm thu phát sóng 5G vừa được đưa vào vận hành thử nghiệm thương mại tại Hà Nội. Người dân 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng đã bắt đầu được sử dụng mạng di dộng 5G.

VNNIC triển khai Chương trình đào tạo trực tuyến về IPv6, DNSSEC, NIX cho LANIC

Thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác giữa Bộ TT&TT (MIC) và Bộ Bưu Chính và Viễn thông Lào (MPT), từ ngày 17-18/2020, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức Chương trình đào tạo trực tuyến về IPv6, DNSSEC, NIX cho cán bộ, kỹ sư thuộc MPT và Trung tâm Internet quốc gia Lào (LANIC). 

VNNIC phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn về chuyển đổi IPv6 cơ bản trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Từ ngày 12-13/11/2020, Trung tâm Internet Việt Nam đã phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn về chuyển đổi IPv6 cơ bản trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Chương trình nằm trong Kế hoạch số 2640/KH-UBND ngày 11/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, với mục tiêu triển khai ứng dụng IPv6 trên mạng lưới dịch vụ của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2019 – 2025. 

Nhà mạng đã ngăn chặn hơn 52.000 cuộc gọi rác trong 4 tháng

Trong tháng 10/2020, Viettel đã ngăn nhiều cuộc gọi rác nhất với 9.810 thuê bao. Sau đó là VNPT với 6.197 thuê bao, MobiFone là 833 thuê bao, I Telecom là 667 thuê bao.

ASEAN hợp tác phát triển hệ sinh thái 5G

Chiều ngày 16/11/2020, Bộ TT&TT đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của ASEAN về phát triển hệ sinh thái 5G. Tham dự có đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông của các nước thành viên ASEAN, đại diện đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, đại diện các tổ chức quốc tế như Hiệp hội GSMA, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), đại diện Liên minh châu Âu, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). 

ASEAN hợp tác đẩy mạnh triển khai 5G và chuyển đổi số

Từ ngày 09-12/11/2020, Cuộc họp lần thứ 2 năm 2020 của  các quan chức và các nhà quản lý Viễn thông ASEAN (Retreat 2) và Cuộc họp lần thứ 26 của các nhà quản lý viễn thông ASEAN (ATRC 26) và các cuộc họp liên quan đã được Việt Nam tổ chức, điều hành họp trực tuyến từ Hà Nội, Việt Nam.

VNPT khuyến cáo cảnh giác hành vi lừa đảo qua điện thoại dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm "nóng" của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và mạng xã hội. Bởi vậy, Tập đoàn VNPT tiếp tục nâng cao mức độ cảnh giác trên toàn hệ thống, đồng thời khuyến cáo khách hàng thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.