Bộ TT&TT quyết liệt ngăn chặn tình trạng lừa đảo trực tuyến

Thời gian vừa qua tình trạng lừa đảo qua điện thoại, qua mạng xã hội đã diễn ra gây bức xúc cho xã hội, dư luận. Theo thống kê của Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) trong năm 2022 đã có hơn 300 triệu người dùng phản ánh bị lừa đảo trực tuyến (qua điện thoại, mạng xã hội, …). Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Hàng triệu máy tính tại Việt Nam có nguy cơ bị tấn công bởi virus mới

 Theo thống kê của Bkav về chiến dịch tấn công mới vào các doanh nghiệp và người dùng tại Việt Nam, cứ 10 máy tính dùng Windows thì có 1 máy tồn tại lỗ hổng SMB và có nguy cơ bị nhiễm virus mới Spectralviper.

Không dùng mật khẩu sẽ giúp tăng tính an toàn, bảo mật cao hơn

Không dùng mật khẩu đang trở thành một xu hướng cho các tổ chức ngày nay. Tuy nhiên, phương pháp bảo mật mới cũng đặt ra nhiều thách thức.

Bảo mật tích hợp với hạ tầng mạng đang là xu hướng và thực tiễn triển khai

Các tính năng bảo mật tích hợp với hạ tầng mạng truyền thống đang là xu hướng khi các mạng trở nên phức tạp và phân tán hơn. Đồng thời, bảo mật tích hợp cũng giúp phát hiện và ứng phó với các vấn đề an ninh mạng một cách hiệu quả hơn.

Tiện ích ẩn danh của các mạng xã hội đang tạo môi trường cho kẻ xấu lợi dụng

Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình, một thách thức lớn với việc đảm bảo an ninh tư tưởng trên không gian mạng là sự tiện ích ẩn danh, bảo mật cao của các mạng xã hội đang tạo môi trường cho kẻ xấu lợi dụng.

Đề xuất 3 giải pháp khung để phát triển an toàn, an ninh mạng Việt Nam

Trên cơ sở phân tích 4 xu hướng tấn công mạng nổi bât hiện nay, đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đề xuất 3 giải pháp khung cần tập trung để phát triển an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Trẻ em dùng 5 - 7 giờ mỗi ngày để vào mạng xã hội

Kết quả khảo sát cho thấy, trong 3 tháng có 89% trẻ em truy cập và sử dụng internet, trong số này, 87% sử dụng internet hàng ngày. Ngoài thời gian dành cho việc học, trung bình trẻ em thường sử dụng từ 5 - 7 tiếng/ngày vào mạng xã hội...

 

Sắp khởi động đào tạo kỹ năng an toàn thông tin cơ bản trên toàn quốc

Theo Bộ TT&TT, một nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực an toàn thông tin quý III năm nay là tổ chức chương trình đào tạo nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cơ bản trên phạm vi toàn quốc.

24 hình thức lừa đảo trên mạng, người dân cần cảnh giác

Hôm nay 23/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chính thức phát động Chiến dịch “Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến” dưới sự chủ trì, điều phối của Cục An toàn thông tin.

"Cần xây dựng luật để bảo vệ dữ liệu cá nhân"

 Đại diện Viện nghiên cứu IPS cho rằng, Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực vào tháng 7 năm nay, nhưng Việt Nam vẫn rất cần xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong tương lai gần.

Cha mẹ đồng hành cùng con trên môi trường mạng “Online chuẩn, mùa Hè vui”

Trẻ em là những công dân số làm chủ công nghệ. Để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, hữu ích, các chuyên gia khuyên cha mẹ hãy đồng hành với con khi tham gia môi trường mạng để trở thành những công dân số có trách nhiệm.