Thầy thuốc trẻ một lòng "bám dân, bám bản"

Ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều tôi mong mỏi nhất là nhận được sự hỗ trợ chuyên môn thường xuyên ở tuyến trên để những cán bộ y tế tuyến cơ sở như chúng tôi tự tin "bám dân, bám bản".

Những “Đảng viên quân hàm xanh” trong lòng nhân dân biên giới

Những năm qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 681-CT/ĐU của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới. Qua đó đã góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh, góp phần khắc sâu, tô đậm hình ảnh những “Đảng viên quân hàm xanh” trong lòng nhân dân biên giới.

Yêu thương là hành động

Suốt 13 năm qua, những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) sinh viên tình nguyện Bước Xanh, thuộc Khoa Viết văn, Báo chí (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) đã có mặt tại nhiều sự kiện thiện nguyện, một số vùng đất khó khăn để giúp đỡ, gắn kết mọi người và lan tỏa yêu thương.

Giữ gìn nghề chạm bạc truyền thống của đồng bào Dao đỏ

Đồng bào dân tộc Dao đỏ ở Tây Bắc nói chung và ở Lào Cai nói riêng từ bao đời nay vẫn giữ gìn, bảo tồn nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc, đó là nghề chạm khắc bạc. Các sản phẩm bằng bạc được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao đỏ.

Vì "duyên trời định", người đàn ông giúp bỏ định kiến về hiến máu

Ban đầu chỉ đi hiến máu cho vui, anh Hải (Hà Giang) "nghiện" hiến máu lúc nào không biết. Anh tự nhận mình với phong trào hiến máu như "duyên trời định".

Ngược dòng số phận trên đôi chân tật nguyền

Cuộc sống luôn công bằng. Hay nói một cách dân dã khác là ông trời lấy đi của ai đó cái này sẽ bù lại cho họ cái khác. Trường hợp của Tiến sĩ Đỗ Tấn Khang, Trưởng Bộ môn Công nghệ sinh học phân tử, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ là một điển hình. 3 tuổi, cơn sốt quái ác đã cướp đi đôi chân vốn lành lặn của cậu bé Khang, nhưng bù lại, tạo hóa đã cho Khang một trí óc thông minh và cuộc sống cơ cực, tình thương yêu, đùm bọc của người thân, bạn bè cho Khang một ý chí, nghị lực phi thường để lội ngược dòng số phận trên chính đôi chân tật nguyền ấy.

Yêu quê hương qua những tiết học

“Cứ nghe thấy nơi nào có tiếng cồng chiêng thì các chị rẽ vào nhé”, Nghệ nhân Kaly Tran chỉ đường tới Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) cấp 1, 2 Măng Bút 1, khi chúng tôi vừa vượt hơn 50km đường rừng từ Măng Đen vào Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Lão nghệ nhân tài hoa

Tôi có may mắn được ngồi thưởng ngoạn nghệ nhân Lê Văn Phú thổi hồn cho những bức tranh bằng đồng. Chính xác hơn, nói bằng ngôn từ của dân trong nghề là “thúc đồng”.

Hai nhà khoa học nữ thắng giải Kovalevskaia 2021

Giải thưởng Kovalevskaia 2021 vinh danh GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai và nhà giáo ưu tú, GS.TS Nguyễn Minh Thủy, dự kiến trao giải vào tháng 5.

Người đảng viên tâm huyết, sáng tạo

Đến với thôn 10, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, ai cũng ngỡ ngàng về một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp. Để có được sự thay đổi tích cực đó nhờ có sự vào cuộc của tập thể Cấp ủy, Ban công tác mặt trận, tập thể lãnh đạo Chi bộ thôn 10 và sự đồng lòng ủng hộ Nhân dân trong thôn, trong đó không thể không nhắc đến vai trò tiền phong gương mẫu của đồng chí Nguyễn Thị Thiết - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ Dân vận, Trưởng ban công tác mặt Chi bộ 10, xã Yên Phương.

Lòng nhân hậu của cô giáo Hậu

Hai năm qua, bên cạnh những người xung kích trên tuyến đầu chống dịch COVD-19, còn có rất nhiều người thầm lặng tiếp sức ở hậu phương. Trong đó có các nhà giáo miệt mài gieo chữ để trao truyền tri thức, đồng hành với người dạy, người học phát triển năng lực tiếp cận Chương trình Giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018  và sách giáo khoa mới. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu là một trong những nhà giáo như thế...