Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 17/04/2024

Văn bản CĐĐH: 7/CĐ-BTTTT

Số hiệu 7/CĐ-BTTTT
Trích yếu nội dung V/v chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
Ngày ban hành 25/10/2022
Ngày có hiệu lực
Ngày hết hiệu lực (Văn bản còn hiệu lực)
Hình thức văn bản Công điện
Lĩnh vực Thông tin, tuyên truyền, Xuất bản, in và phát hành, Bưu chính, chuyển phát, Viễn thông, tần số vô tuyến điện, Công nghiệp, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, An toàn, an ninh mạng
Cơ quan ban hành Bộ Thông tin và Truyền thông
Người ký duyệt Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Văn bản liên quan
Download

cong-dien-ung-pho-voi-atnd.pdf

CONG-DIEN-UNG-PHO-VOI-ATND.DOCX

Chi tiết văn bản

 

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
 

Số:     7        /CĐ-BTTTT
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày  25    tháng  10   năm 2022
 
CÔNG ĐIỆN
V/v chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
 

 

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI, TÌM KIẾM CỨU NẠN VÀ PHÒNG THỦ DÂN DỰ BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG điện:
          
- Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa;

- Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông;

- Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.

 

Ngày 21/10/2022, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 35/CĐ-QG về việc chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) gần Biển Đông. Trong đó, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Hiện nay, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 07 giờ ngày 22/10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 180km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km/h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp cấp 7, giật cấp 9 và có xu hướng mạnh thêm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tại Công điện nêu trên và ưu tiên tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Triển khai và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi sát tình hình diễn biến của ATNĐ tại các khu vực ven biển; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác ứng phó với ATNĐ về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tím kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Thông tin và Truyền thông (BCH PCTT, TKCN&PTDS Bộ TTTT).

2. Cục Viễn thông:

- Tham gia đầy đủ công tác họp báo về ứng phó với ATNĐ do Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT tổ chức. Là đầu mối tiếp nhận thông tin, tổng hợp tình hình diễn biến của ATNĐ. Tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các phương án chỉ đạo ứng phó với ATNĐ.

- Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động nhắn tin đến các thuê bao trong vùng ảnh hưởng của ATNĐ khi có yêu cầu từ Chính phủ, BCĐQG về PCTT, UBQG TKCN.

3. Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo diễn biến của ATNĐ, chỉ đạo ứng phó với, ATNĐ, mưa, lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên. Trong đó đặc biệt chú trọng đưa các tin bài cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau ATNĐ và phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt.

4. Cục Thông tin cơ sở: chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh không dây đưa tin cảnh báo, dự báo về ATNĐ và chỉ đạo ứng phó của chính quyền để người dân biết và chủ động phòng, tránh.

5. Cục Bưu điện Trung ương: đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với ATNĐ khi có yêu cầu.

6. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố:

- Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, thành phố các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo ATNĐ từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo ATNĐ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó, đặc biệt là công tác ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

- Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án ứng phó kịp thời và đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với ATNĐ trên địa bàn. Tăng cường thông tin liên lạc tại các khu vực trọng điểm PCTT của tỉnh như các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ thủy điện, hồ thủy lợi xung yếu và các khu vực có thể bị ảnh hưởng của thiên tai.

- Xác định các xã bị mất liên lạc do ảnh hưởng của ATNĐ để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó với ATNĐ.

7. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông: 

a) Tập trung triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó ATNĐ, lên phương án ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra.

b) Các doanh nghiệp viễn thông

- Tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi có khả năng bị ảnh hưởng của ATNĐ. Bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ.

- Sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo ATNĐ tới các thuê bao trên địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng theo yêu cầu của Bộ TTTT.

- Chuẩn bị các phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu của Bộ TTTT.

c) Các doanh nghiệp bưu chính: rà soát hệ thống đường thư bưu chính, lên phương án đảm bảo an toàn thông tin bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với ATNĐ.

d) Trang bị đầy đủ bảo hộ an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc ngoài hiện trường.

8. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam:

a) Chỉ đạo các đơn vị thành viên đáp ứng yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành ứng phó với ATNĐ của BCH PCT&TKCN và các cấp chính quyền tại địa phương.

b) Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động để sẵn sáng ứng cứu thông tin trong trường hợp thông tin bị gián đoạn.

9. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội: đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, Internet. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.

10. Tổng Công ty Viễn thông Mobifone: đảm bảo an toàn mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng di động. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

11. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam:

- Chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo ATNĐ; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo ATNĐ thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn;

- Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

12. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến ATNĐ, báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông)./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- BCĐQG về PCTT (để b/c);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Thứ trưởng Phạm Đức Long;
- Thành viên BCH PCTT, TKCN &PTDS Bộ TTTT;
- Trung tâm thông tin (để đăng website Bộ);
- Lưu: VT, CVT.
 
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
  
 
 
(Đã ký)
 
  
 
 
 
 
 
Phạm Đức Long