Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 17/04/2024

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Tiến Trung - Toà CT3, chung cư Yên Hoà Parkview, số 3 Vũ Phạm Hàm
trungnt247@gmail.com

Kinh gửi Bộ Thông tin Truyền thông;

Tôi hiện đang sinh sống tại một toà chung cư thuộc phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hiện nay gia đình tôi đang sử dụng mạng Internet do VNPT cung cấp, trong quá trình gia hạn Hợp đồng, tôi được nhân viên VNPT thông báo tại toà chung cư tôi đang sinh sống bắt buộc phải đăng ký gói mạng có giá trị từ 242.000đ/tháng trờ lên, không được đăng ký gói cước có giá trị thấp hơn do khu vực này thuộc quản lý của một nhà thầu tên là Diginet và được áp giá sàn là 242.000đ/tháng.

Vậy, tôi xin hỏi việc Công ty Diginet áp giá sàn đăng ký mạng Internet cho chung cư tôi đang sinh sống có đúng quy định không.

Xin trân trọng cảm ơn!

- 3 tháng trước
Trả lời:

Sau khi nghiên cứu, Cục Viễn thông - Bộ TT&TT có ý kiến như sau:

Theo báo cáo của VNPT, tại tòa chung cư Yên Hoà Parkview, VNPT là doanh nghiệp ký hợp đồng và cung cấp dịch vụ viễn thông tới khách hàng. Do đó đối với các thông tin về gói cước và nhà thầu Diginet mà khách hàng phản ánh, đề nghị khách hàng cung cấp thêm thông tin chi tiết tới Cục Viễn thông, địa chỉ tòa nhà Cục Viễn thông, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để phối hợp xem xét, giải quyết.
Độc giả: Vũ Ngọc Thơ - 223 Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, Tp.HCM
tho.vu1012@gmail.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông,

Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực gia công in balo, túi xách. Chúng tôi không in trên giấy, hóa đơn chứng từ, hay xuất bản,...; chúng tôi chỉ in gia công trong ngành may mặc. Với hoạt động này, chúng tôi phải có giấy phép in ấn theo Nghị định 60/2014/NĐ-CP, Nghị định 25/2018/NĐ-CP, Nghị định 72/2022/NĐ-CP hay không? 

Xin cám ơn. 

- 3 tháng trước
Trả lời:

Sau khi nghiên cứu,  Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT có kiến như sau:

Các sản phẩm của công ty thực hiện sản xuất được quy định tại điểm h khoản 4 Điều 2 Nghị định số 60/2014 NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

 Căn cứ quy định tại điểm a khoản 7 Điều 1 Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014 NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in có quy định “Cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in sản phẩm in không thuộc quy định tại các điểm a và điểm c khoản 4 Điều 2 Nghị định này phải đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in”.

Vì vậy, công ty của độc giả thuộc đối tượng phải đăng ký hoạt động cơ sở in theo quy định.

Độc giả: Dương Thị Hoa - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội
duongthihoamydinh@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

Công ty tôi là một công ty về tư vấn, đào tạo. Chúng tôi có dịch một cuốn sách từ nguồn mở (không cần xin phép bản quyển). Hiện nay, chúng tôi muốn in cuốn sách đó để làm tài liệu cho học viên, bổ trợ trong quá trình học, không bán và kinh doanh cuốn sách này, chỉ mang tính chất lưu hành nội bộ. Vậy tôi có cần xin giấy phép xuất bản phẩm không kinh doanh hoặc thông qua nhà xuất bản để xin giấy phép xuất bản không. Nếu chúng tôi không xin phép và dùng như mục đích nêu trên thì có vi phạm quy định của pháp luật không và nếu có thì vi phạm quy định tại điều khoản nào và xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) tại điều khoản nào? Tôi xin trân trọng cám ơn Quý Bộ.

- 3 tháng trước
Trả lời:

 Sau khi nghiên cứu, Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ TT&TT trả lời như sau:

- Khoản 4 Luật Xuất bản quy định: “Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh và được thể hiện dưới các hình thức sau đây:

a) Sách in;

b) Sách chữ nổi;

c) Tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp;

d) Các loại lịch;

đ) Bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách”.

- Khoản 7 Luật Xuất bản quy định: “Tài liệu không kinh doanh là xuất bản phẩm không dùng để mua, bán”.

- Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 195/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản quy định: “Tài liệu không kinh doanh được cấp giấy phép xuất bản theo quy định tại Điều 25 Luật xuất bản bao gồm:

a) Tài liệu tuyên truyền, cổ động phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày kỷ niệm lớn và các sự kiện trọng đại của đất nước;

b) Tài liệu hướng dẫn học tập và thi hành chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

c) Tài liệu hướng dẫn các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh và bảo vệ môi trường;

d) Kỷ yếu hội thảo, hội nghị, ngành nghề của các cơ quan, tổ chức Việt Nam;

đ) Tài liệu giới thiệu hoạt động của các cơ quan, tổ chức nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

e) Tài liệu lịch sử đảng, chính quyền địa phương; tài liệu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương sau khi có ý kiến của tổ chức đảng, cơ quan cấp trên”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, việc dịch và in cuốn sách để làm tài liệu cho học viên, bổ trợ trong quá trình học, không bán và kinh doanh của Công ty nêu trên không thuộc loại tài liệu được cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh và phải được thực hiện xuất bản thông qua nhà xuất bản có chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

Nếu vi phạm quy định nêu trên, Công ty sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 28, Điều 28a Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản).

Độc giả: TRAN VINH QUANG - 745/20 Nguyễn Bình, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, Tp Hồ Chí Minh
quang.tran@emys.vn

Tôi tìm hiểu về thông tư 23/2022/TT-BTTTT, mục 3 Điều 3 có viết:

"a. Tổ chức chứng nhận đã thực hiện lĩnh vực đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận, được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định, hoặc tổ chức đánh giá, chứng nhận nước ngoài được Bộ Thông tin và Truyền thông thừa nhận để đánh giá phù hợp TCVN 9250:2021 (hoặc ANSI/TIA-942-B:2017) ....

b. Tổ chức được Uptime Intistute ủy quyền đánh giá, cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Tier của Uptime Institute."

Tôi có câu hỏi sau:

1. Cho tôi biết tổ chức nào (trong nước và nước ngoài) được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định, thừa nhận để đánh giá phù hợp TCVN, TIA-942, Uptime?

- 3 tháng trước
Trả lời:

Liên quan đến nội dung câu hỏi của bạn, Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TT&TT có ý kiến như sau:

- Đối với đánh giá, chứng nhận phù hợp TCVN 9250:2021, TIA-942-B:

Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện các hoạt động chỉ định, thừa nhận các tổ chức đánh giá, chứng nhận trong nước và nước ngoài có năng lực phù hợp theo điểm a) khoản 3 Điều 2 của Thông tư số 03/2013/TT-BTTTT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 23/2022/TT-BTTTT; quy trình thủ tục chỉ định, thừa nhận theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên hiện nay chưa có tổ chức đánh giá, chứng nhận trong nước có đủ năng lực và nộp hồ sơ xin chỉ định; cũng chưa có tổ chức đánh giá, chứng nhận nước ngoài đề nghị được Bộ thừa nhận theo các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau. Để giải quyết trong giai đoạn đầu, Bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận các kết quả đánh giá, chứng nhận trung tâm dữ liệu phù hợp tiêu chuẩn TCVN 9250:2021, TIA-942-B của các tổ chức đánh giá, chứng nhận  được TIA cấp phép (Licensed TIA-942 Certification Bodies), đăng tải tại địa chỉ: https://tiaonline.org/products-and-services/tia942certification/ansi-tia-942-consultants-auditors/.

- Đối với đánh giá, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Tier của Uptime Institute:

 

Hiện nay tổ chức Uptime Institute độc quyền đánh giá, cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Tier Uptime, do vậy kết quả đánh giá, chứng nhận của Uptime Institute được Bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận.
Độc giả: Nguyễn Trung Dũng - 220 Nguyễn Văn Linh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak
nguyentrungdungcmgdaklak@gmail.com

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Trung cấp báo chí tôi được nhận vào làm hợp đồng tại một Đài truyền thanh cấp huyện, đến năm 2014 vào biên chế và được xếp vào ngạch tuyên truyền viên, mã ngạch 17.178, (Viên chức hạng IV).

Năm 2014, tôi tiếp tục học lên Đại học và tốt nghiệp vào năm 2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay tỉnh DakLak, nơi tôi công tác không tổ chức thi, hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp nên tôi không thể thăng hạng và xếp lương Đại học.

Vào ngày 26/08/2022, Bộ Thông tin Truyền thông ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT về “Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông” thì vị trí việc làm của tôi đang làm buộc phải xếp mã ngạch Phóng viên hạng III - Mã số: V.11.02.06 (Viên chức hạng III).

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp và đặc biệt vào 07/2024 sẽ thực hiện trả lương theo vị trí việc làm. Vậy, cho hỏi trường hợp của tôi, (khi đã đảm bảo đầy đủ bằng cấp, các chứng chỉ chuyên ngành để chuyển sang Phóng viên hạng III - Mã số: V.11.02.06 (Viên chức hạng III) khi chưa được thăng hạng thì có được xếp ngạch vàlương đúng vị trí việc làm theo Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin Truyền thông hay không?.

 

 

- 3 tháng trước
Trả lời:

Liên quan đến câu hỏi của bạn, Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ TT&TT xin được trả lời như sau:

Theo như thông tin độc giả cung cấp, độc giả hiện nay đang được bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp tuyên truyền viên, mã ngạch 17.178, (Viên chức hạng IV).

- Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư số 02/2023/TT-BVHTTDL ngày 21/02/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa, đối với viên chức hiện đang giữ ngạch tuyên truyền viên cao đẳng (mã số 17a.177) hoặc tuyên truyền viên (mã số 17.178) sẽ được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tuyên truyền viên văn hóa trung cấp (mã số V.10.10.36).

- Việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, cụ thể như sau:

- Xét chuyển từ chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác tương ứng cùng mức độ phức tạp công việc theo yêu cầu của vị trí việc làm;

- Việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp được thực hiện khi viên chức thay đổi vị trí việc làm mà chức danh nghề nghiệp đang giữ không phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm mới.

- Viên chức được xét chuyển chức danh nghề nghiệp phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được chuyển.

- Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức Phóng viên hạng III đã được quy định tại Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức Biên tập viên, Phóng viên, Biên dịch viên và Đạo diễn truyền hình.

Vì vậy, độc giả có thể nghiên cứu thêm, trao đổi với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để áp dụng giải quyết đối với trường hợp cụ thể của mình theo đúng quy định của pháp luật đồng thời cũng bảo đảm bảo quyền lợi, chế độ đối với viên chức. 

Độc giả: Hoàng Văn Hải - 24 Đặng Trần Côn, Duy Tân, thành phố Kon Tum
hoanghaikrt@gmail.com

Xin hỏi quý Bộ, tôi đang công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình cấp tỉnh, chức vụ là trưởng phòng Kỹ thuật, hưởng lương theo ngạch kỹ sư. Tôi có nguyện vọng chuyển sang ngạch lương chuyên viên, nhưng Sở Nội vụ tại địa phương nói chỉ chuyển được sang ngạch chuyên viên đối với lãnh đạo cấp phòng tổ chức hành chính (văn phòng), các phòng chuyên môn khác của đài thì phải theo các chức danh chuyên môn. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không? văn bản nào quy định? Xin cảm ơn!

- 3 tháng trước
Trả lời:

Liên quan đến câu hỏi của bạn, Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ TT&TT có ý kiến như sau:

Do câu hỏi của độc giả về chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành không thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, nên Bộ Thông tin và Truyền thông không thể giải đáp thắc mắc của độc giả.

Theo như thông tin độc giả cung cấp, hiện độc giả đang được bổ nhiệm và xếp lương kỹ sư thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành khoa học và công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ và độc giả muốn xét chuyển từ chức danh nghề nghiệp kỹ sư sang chức danh nghề nghiệp viên chức hành chính (chuyên viên) thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Nội vụ.

Vì vậy, đề nghị độc giả liên hệ với cơ quan có thẩm quyền liên quan để có thể giải đáp thắc mắc này của độc giả.