Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 24/09/2020

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Lê Ngọc Kiều My - tp Huế
my.phamle21092@gmail.com

Viết thư UPU em có cần ghi lại đề trong bài thi không ạ?
 

- 3 năm trước
Trả lời:
Bài viết là một bức thư, do vậy em không cần phải ghi lại đề. Em có thể tham khảo các Bài viết đạt giải trên chuyên mục Cuộc thi viết thư UPU.
Độc giả: Nguyễn Mai Linh - tổ 14,phường Dữu Lâu,thành phố Việt Trì,tỉnh Phú Thọ
nguyenmailinhthtadan@gmall.com

Xin cho hỏi là thư quốc tế UPU lần thứ 46 viết bằng tiếng gì?

- 3 năm trước
Trả lời:

Theo quy định của BTC cuộc thi, bài dự thi phải viết bằng tiếng Việt, các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm.

Độc giả: Phan Thị Thúy Vân - ngocanh-phuthuong-phuvang
ngocthao08062003@gmail.com

 Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46 mình có thể viết bằng lơì đối thoại trực tiếp với ông Antonio Guteress được không?

- 3 năm trước
Trả lời:
Ban Tổ chức cuộc thi đã có gợi ý về Kỹ thuật viết thư (Gợi ý về chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46) như sau:
 
* Các em đều biết là bức thư cần được viết dưới dạng văn xuôi. Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống. Các em nên đưa ra lý lẽ, quan điểm của cá nhân rồi tìm các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các quan điểm đó của mình. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt.
* Sau khi đã lựa chọn được “vấn đề toàn cầu” nóng bỏng nhất theo quan điểm của mình, các em hãy chọn một kết cấu cho bức thư thật độc đáo và sáng tạo để thể hiện ý tưởng đó. Các em nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.
* Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Nếu chọn lối đối thoại trực tiếp với ông Tổng Thư ký mới để trình bày sự tư vấn của mình về một vấn đề toàn cầu mà mình lựa chọn đầu tiên và trình bày cách giải quyết nó, chắc chắn bức thư sẽ rất thuyết phục và ấn tượng. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.
* Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1000 từ.
 
 Vậy, có nhiều cách viết, trong đó các em hoàn toàn có thể chọn lối viết đối thoại trực tiếp với ông Tổng Thư ký mới để bài viết được sinh động.
Độc giả: Đông Anh - Đồng Gia - Kim Thành - Hải Dương
donganhsuper@gmail.com

Thưa Ban Tổ chức cuộc thi UPU, em xin hỏi về việc viết thư UPU trên giấy gì? (giấy A4 hay giấy thường). Cái này em không thấy cô giáo hay thể lệ cuộc thi nhắc tới.

- 3 năm trước
Trả lời:
 
- Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ.
- Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.
- Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).
- Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi từng thư (thư thường) qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi viết thư UPU 46-2017.
 
Trong Thể lệ không quy định giấy viết loại gì, vì vậy em có thể sử dụng giấy viết tùy theo, viết trên một mặt giấy và nhớ trình bày sạch sẽ, gọn gàng nhé.